Một vài nguyên tắc dạy con của Hùng Cửu Long

Thứ năm 07.05.2015

Doanh nhân Hùng Cửu Long cho biết đặt tên con là Hoàn Hảo, Thánh Thiện với hy vọng các con luôn và yêu thương lẫn nhau bằng tình yêu trong sáng không vụ lợi với mọi người.

Nhắc đến Hùng Cửu Long – Mr Áo dài, người ta nghĩ nhiều đến hình ảnh một doanh nhân, một diễn viên. Thế nhưng nhiều người bạn tâm sự, anh còn là một người cha vô cùng có trách nhiệm và có cách giáo dục con rất đặc biệt. Điều này có đúng không?

Hùng Cửu Long nghĩ chắc có lẽ mọi người yêu và quí nên ưu ái dành cho tôi nhưng lời nhận xét đó. Song quả thật tôi rất quan tâm và lo lắng cho tương lai của các con và thường trực xuất hiện trong đầu các các câu hỏi làm cách nào, làm sao để con mình là một công dân toàn cầu?

Một vài nguyên tắc dạy con của Hùng Cửu Long Doanh nhân Hùng Cửu Long và con trai

Đặt tên con một là Lê Hoàn Hảo, một là Lê Thánh Thiện, anh muốn gửi gắm ý nghĩa gì vào hai con?

Tôi nghĩ, tin, hy vọng và cần các con luôn và yêu thương lẫn nhau bằng tình yêu trong sáng không vụ lợi với mọi người. Tôi mong con mình sẽ luôn có một tình yêu thiêng liêng, thánh thiện. Và trong cuộc sống luôn học hỏi phấn đấu rèn luyện hôm nay hơn hôm qua, tương lai phải hơn quá khứ. Tôi cũng kỳ vọng con phải hơn cha để hoàn hảo hơn tuyệt vời hơn. Và đặc biệt tôi mong muốn con trai phải cảm thấy hạnh phúc trong lao động.

Ở nhà Hùng Cửu Long thường dùng phương pháp gì để giáo dục con? Có khi nào các con không hợp tác với phương pháp giáo dục của anh không?

Tôi luôn áp dụng con với phương trâm giáo dục nghiêm khắc trong dân chủ, tự do trong tôn trọng. Song cũng có khi tôi và con vẫn nảy sinh xung đột và đôi khi “chiến tranh leo thang” chính tôi phải là người xin lỗi và tháo ngòi nổ để có hoà bình. Thậm chí có nhiều khi tôi phải thoả hiệp với các con bởi đôi khi ý thức hệ hoặc tư duy của cha và con có nhiều khác nhau thậm chí đối nghịch nhau.

Nếu trong trường hợp các con không hợp tác với cách giáo dục của anh, anh sẽ xử lý như thế nào?

Tôi luôn cho rằng đối thoại là cách duy nhất để cả hai có thể cùng hiểu và thay đổi rồi lại yêu thương nhau sau khi “chiến tranh lạnh”. Bởi khi con giận tôi sẽ dễ dàng nhận thấy khi bé cả ngày không hôn bố một lần nào.

Một vài nguyên tắc dạy con của Hùng Cửu Long

Anh có thể chia sẻ với bạn đọc một vài nguyên tắc dạy con của mình không?

Tôi có vài nguyên tắc dạy con được duy trì khá lâu.

- Một là, 5h sáng, hai cha con cùng nhau dậy lọ mọ thay đồ mang giày 5h30 là ra khỏi nhà đi tập thể dục. Qua đó, tôi muốn dạy con tính kiên trì và thói quen rèn luyện sức khoẻ.

- Hai là, gặp ai cũng nhắc con chào hỏi và mỉm cười vì muốn dạy con cách kết nối thân thiện với mọi người.

- Ba là, hiện nay cháu cũng đi quay quảng cáo và có tiền nên tôi thường xuyên dạy con cách tiêu tiền và chia sẻ cùng các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tôi muốn dạy con tính rộng lượng và sự thấu hiểu.

- Bốn là, hàng ngày tôi ôm hôn con trước khi đi học, trước khi ngủ tôi đọc sách cho con nghe. Qua đó, tôi muốn con cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm nhằm đề cao giá trị gia đình.

Hiện nay, nhiều ông bố bà mẹ thường than phiền con không nghe lời, vậy trong trường hợp này chúng ta nên làm như thế nào?

Theo tôi đối thoại là cách tốt nhất song đôi khi phải dùng vũ lực và đòn roi thị uy với con. Nhưng hoàn toàn không được lạm dụng điều đó. Lạm dụng đòn roi sẽ dễ gây tổn thương cho con.

Theo anh việc giáo dục con có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống và tương lai của con?

Với tôi giáo dục là quan trọng và duy nhất để thay đổi tương lai quốc gia, gia đình. Cuộc đời của con được định hướng từ chính sự giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội. Nếu thiếu đi giáo dục là thảm hoạ của quốc gia thậm chí là của nhân loại.

Nguồn ngaynay.vn