Hùng Cửu Long: Tâm thư Tuổi 40 dành cho Thành Phố Hồ Chí Minh

Thứ bảy 24.04.2015

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 04 năm 2015

Nếu được chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dù đang sống ngay tại thành phố, nhưng trong tôi, nỗi nhớ vẫn da diết, cồn cào, vẫn mãnh liệt, dữ dội như ngày đầu, những ngày tôi vừa biết đến Sài Gòn và nghĩ về nó như một miền đất hứa, với giấc mơ bé bỏng đổi đời thoát nghèo của cậu bé xứ Thanh.

Điều đó chỉ có thể lý giải bằng một chữ “yêu”: yêu quê hương, yêu đất nước, yêu trong mơ mộng về tương lai… Mà thật ra khi đó, tuổi thơ đã nào biết gì về tất cả những điều trên.

Hùng Cửu Long: Tâm thư Tuổi 40 dành cho Thành Phố Hồ Chí Minh

Tôi tin việc nghệ sỹ - doanh nhân Hùng Cửu Long thành công và yêu thành phố Hồ Chí Minh là sự sắp đặt của số phận, là định mệnh, là ý trời. Dù bước chân bé tí đã đi qua không biết bao nhiêu vùng đất kỳ diệu, bao thành phố xinh đẹp, bao quốc gia lớn nhỏ khác nhau, nhưng có lẽ sẽ không bao giờ có cái tên nghệ sỹ - doanh nhân Hùng Cửu Long, Cửu Long Jewelry nếu không có thành phố Hồ Chí Minh, không có Việt Nam.

Chẳng hiểu tại sao Lê Đình Hùng lại yêu thành phố bằng trái tim và tâm hồn đến thế. Yêu bằng đôi cánh tự do, bằng khối óc toàn cầu mà dù có đi đâu, đến nơi nào trên khắp thế giới bao la này, thì được vài ngày là lại nhớ lại mong, lại quay về. Có ra đi là chỉ để quay về.

Áo Dài làm những gì mình muốn, mình mong, mình nghĩ, mình thấy, mình thích nhưng từ trong tận cùng của sự tự do đó, Áo Dài sẽ chẳng bao giờ bội phản thành phố, bội phản định mệnh, bội phản quê hương, bội phản ngôi nhà, bội phản tổ ấm để mà ao, mà ước vùng trời khác… dù là ngay trong tiềm thức. Nếu được chọn lại, hoặc buộc phải chọn lại, Hùng Cửu Long cũng có một và chỉ một lựa chọn mà thôi: thành phố Hồ Chí Minh.

Chốn điạ linh này là nơi cho Áo Dài chỗ dựa lúc ngả nghiêng, lúc đảo điên, lúc say xỉn, lúc lạc lòng, lúc hoang mang, lúc đau khổ, lúc là một Mr. Thất Bại giữa đời… Chính Đất Mẹ đã dẹp tan mọi lo lắng, san bớt mỏi mệt, nhẹ nhàng tháo gỡ và xoá tan rào cản. Để tâm hồn Áo Dài thực sự thấy bình yên, hạnh phúc khi được là chính mình, là người Việt Nam.

Hùng Cửu Long: Tâm thư Tuổi 40 dành cho Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngày mai, Hùng Cửu Long vẫn sẽ chọn thành phố này. Chỉ quốc gia này mới chấp nhận những khuyết điểm, những sai lầm, những thiếu xót, những cái ngu ngơ mà dù vô tình hay cố ý, trong cuộc sống này Áo Dài vẫn thường mắc phải. Và cũng chỉ có thành phố Hồ Chí Minh mới cho phép Hùng Cửu Long viết lên tác phẩm Mr. Thành Công theo cách riêng của mình, viết về cuộc sống của mình, gia đình mình, sự nghiệp mình mà không giấu giếm, không dối lừa, rất tự tin. Chỉ cộng đồng này mới nhận ra, nhìn thấy, cảm nhận được Hùng Cửu Long đang buồn qua vài tin nhắn, vài status, vài tấm hình, vài cái share, vài commet, vài buổi hẹn hò. Trên mạng xã hội facebook vốn “ảo” là thế, chỉ có thành phố Hồ Chí Minh hiểu lòng tôi, là gia đình tôi.

Hùng Cửu Long: Tâm thư Tuổi 40 dành cho Thành Phố Hồ Chí Minh

Khi đi xa thành phố, Áo Dài nhớ lắm những khói bụi, thương nhiều lúc ngập lụt, yêu nhiều những khi ùn tắc. Áo Dài có 1001 lý do để yêu, nên gặp bao nhiêu nghịch cảnh thì chỉ giận hơn vu vơ trách móc vài ngày rồi nước mắt chảy òa nức nở hoà tan, né tránh giận hờn, hết chán quên nản lại háo hức quay về.

Tôi muốn chia sẻ với các tình yêu mãi thôi, muốn thức mãi trong đêm dài, muốn lang thang hoài trên phố, muốn đội nắng dầm mưa để khám phá mọi ngõ ngách. Chẳng biết để làm chi, chỉ nghĩ rằng tôi sẽ thêm vững lòng nếu hiểu rõ thành phố này, biết rõ đất nước mình.

Nếu chọn lại Áo Dài vẫn tự tin chọn thành phố Hồ Chí Minh, chứ không là Seoul, Tokyo, Paris hay New York. Lắm khi Áo Dài chẳng tin vào chính mình nhưng lại đặt niềm tin tuyệt đối nơi quốc gia, thành phố này. Áo Dài tin vào một tương lai tươi sáng dù chẳng ai hứa hẹn điều gì, ngoài niềm tin mơ hồ vào dòng máu rồng tiên, vào ngày mai có ánh bình minh.

Hùng Cửu Long tham lam lắm! Dù bên trong vẫn còn 1001 ước mơ và dự định hay ý tưởng thì tôi vẫn cứ muốn bất tận với thành phố cùng quê hương. Đó chỉ có thể là yêu thôi, thành phố mình ơi!

Áo Dài đã sáng suốt chọn cho mình con đường này giữa muôn vàn lối đi trên vũ trụ. Trên đường Hồ Chí Minh, Áo Dài hiên ngang bước tới đích cuộc đời, qua biết bao cung bậc cảm xúc: hạnh phúc, đau khổ, buồn vui, ấm áp, tin yêu. Chỉ có trên con đường Hồ Chí Minh, xúc cảm trong Áo Dài mới có thể đủ đầy tinh khôi nhất, viên mãn nhất. Giữa năm châu bốn biển, giữa thế giới bao la này, Áo Dài bình yên khi về nơi có sự chờ đợi của một tình yêu thánh thiện nhất, một gia đình hoàn hảo nhất: đó là vợ và các con.

Hùng Cửu Long: Tâm thư Tuổi 40 dành cho Thành Phố Hồ Chí Minh

Nếu ta tin vào hồn thiêng sông núi, đó sẽ là con đường dẫn ta đến thành công. Hôm qua, hôm nay, mãi mãi trong tương lai, chỉ có thể duy nhất tự hào niềm tự hào của Lê Đình Hùng: Tôi là người Việt Nam. Tôi ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi mới có Cửu Long Jewelry. Tôi là nghệ sỹ - doanh nhân Mr. Áo Dài Hùng Cửu Long.