Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng: Cuộc sống vợ chồng là một nghệ thuật

Thứ ba 08.03.2016

“Cuộc sống vợ chồng là một nghệ thuật, là một quá trình hằng ngày hằng giờ, phải cùng nhau lắng nghe, cùng nhau sẻ chia nụ cười, nước mắt, hạnh phúc,... thì khi đó, gia đình mới thực sự gắn kết yêu thương.” – Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng – vợ của Doanh nhân Hùng Cửu Long chia sẻ.

Gặp anh chị vào buổi sáng đầu tiên của tháng ba xuân qua nhẹ nhàng, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thân mật về đề tài gia đình ấm áp, yêu thương.

Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng: Cuộc sống vợ chồng là một nghệ thuật Gia đình của Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng & Doanh nhân Hùng Cửu Long

Được biết, chị và ông xã Hùng Cửu Long cùng nhau tác chiến trong việc kinh doanh, vậy có những thuận lợi và khó khăn giữa công việc và tình cảm?

Từ lúc làm việc chung với nhau đến giờ, tôi và ông xã không đặt yếu tố tình cảm lên công việc. Thường thì hai vợ chồng quản lí một công ty gặp nhiều khó khăn ví dụ như bất đồng về quan điểm hay cái tôi mỗi người quá lớn, nhưng chúng tôi luôn định hướng và hỗ trợ trên cơ sở tôn trọng ý tưởng của nhau. Do đó, những kế hoạch và chiến lược kinh doanh luôn có sự đồng thuận giữa hai vợ chồng một cách dễ dàng.

Vậy lúc về nhà, cuộc sống của anh chị có những điểm gì khác biệt so với công việc?

Trong công việc, chúng tôi xem nhau là đồng nghiệp nhưng lúc về nhà chúng tôi cư xử với nhau như vợ chồng. Tôi và ông xã phụ giúp lẫn nhau trong việc chăm sóc con cái. Những lúc rảnh rỗi, cả nhà dẫn nhau vui chơi, dạo phố để thư giãn.

Theo chị, anh Hùng Cửu Long có phải là người chồng, người bố lý tưởng hay không?

Thường thì người phụ nữ chỉ mong muốn người chồng, người bố có trách nhiệm lo cho vợ, con cái, cùng vợ chăm nom và đưa đón con đi học,... Những việc này anh Hùng vẫn làm rất tốt thường ngày. Thiết nghĩ, mỗi gia đình đều có sự hạnh phúc riêng và tôi tự hào khi có được ông xã thấu đáo như thế. Anh Hùng luôn quan tâm và động viên tôi khi đang mang thai bé thứ ba. Tôi nghĩ rằng, giá trị hạnh phúc gia đình được hình thành từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Chị và anh xây dựng giá trị gia đình theo cách nhìn nhận riêng của mình như thế nào?

Như bao gia đình Việt Nam khác, tôi và anh Hùng Cửu Long mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, chúng tôi xây dựng gia đình theo cách riêng của mình. Chúng tôi có ba cháu, bé thứ nhất đặt tên là Hoàn Hỏa, bé thứ hai tên Thánh Thiện, và bé thứ ba là niềm Hạnh Phúc rất lớn. Đây cũng chính là mục đích sống hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn và viên mãn hơn.

Bản thân anh Hùng Cửu Long luôn đặt nặng yếu tố vấn đề truyền thống trong việc dạy dỗ con cái, từ việc mặc áo dài dân tộc, giao tiếp xã hội, kết nối, chia sẻ và tham gia công tác từ thiện, hướng đến cộng đồng,... Do đó, chúng tôi luôn xem trọng giá trị gia đình, sự chung thủy để làm sao giữ được những điều quý báu nhất nhau mà ông bà xưa đã dạy dỗ.

Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng: Cuộc sống vợ chồng là một nghệ thuật Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng & Hùng Cửu Long xây dựng gia đình dựa trên giá trị truyền thống.

Quá trình xây dựng gia đình hạnh phúc của chị như thế nào?

Tôi và ông xã lấy nhau đã được 8 năm. Đó là khoảng thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ để chúng tôi gắn kết với nhau, cùng đi chung một con đường thật dài phía trước. Thực sự 8 năm nhìn lại rất dài, hai vợ chồng đã trải qua rất nhiều khó khăn, thăng trầm mới có được ngày hôm nay.

Hạnh phúc được hình thành bằng yêu thương, bằng lao động, bằng sáng tạo, bằng trí tuệ thì khi ấy, hạnh phúc mới thực sự trường tồn được. Cuộc sống vợ chồng là một nghệ thuật, là một quá trình hằng ngày hằng giờ, phải cùng nhau lắng nghe, cùng nhau sẻ chia nụ cười, nước mắt, hạnh phúc,... thì khi đó, gia đình mới thực sự gắn kết yêu thương.

Đối với chị, điều gì là tuyệt vời nhất trong cuộc sống của chị?

Doanh nhân Cao Thị Mỹ Vàng: Cuộc sống vợ chồng là một nghệ thuật Gia đình là một phép nhiệm mầu, cuộc hôn nhân cũng là một phép nhiệm mầu, và những đứa con là phép nhiệm mầu lớn nhất mà cuộc sống ban tặng. Do đó, cuộc sống thật tuyệt với chứ không phải điều gì là tuyệt vời nhất trong cuộc sống này.

Chị và anh hướng sự phát triển của các con như thế nào?

Mỗi bé đều có năng lực và sở trường riêng, tất nhiên, mình không thể hướng con đi theo con đường này đường kia. Bố mẹ chỉ có thể tạo cho con môi trường giáo dục tốt nhất, định hướng sự phát triển một cách toàn diện để sau này có được nền tảng cơ bản và vững chắc khi hội nhập xã hội, tự chăm lo cho bản thân mình.

Phương châm chăm sóc gia đình của chị là gì?

Những gì tôi không có, tôi sẽ tạo điều kiện hết mình cho con, đáp ứng những nhu cầu phát triển con cái về sau. Cuộc sống ngày càng hiện đại và phong phú, chúng ta cần tiếp cận cách giáo dục mở, dân chủ để cho các con tự do phát triển năng lực, tự do bộc lộ ý kiến cá nhân để tạo sự tư tin, tự lập, sáng tạo cần có.

Có một gia đình hạnh phúc, viên mãn, chị có hài lòng với cuộc sống của mình?

Tôi không dám nhận gia đình mình hạnh phúc và hài lòng với hạnh phúc đang có vì mọi thứ cũng chỉ là sự bắt đầu. Nếu nói hài lòng thì chẳng khác nào chúng tôi đang dậm chân tại chỗ để chờ đợi hạnh phúc đến. Chúng tôi luôn cố gắng thay đổi, đặt mục tiêu ngày càng cao hơn trên cơ sở xây dựng gia đình Việt Nam đúng chuẩn.

Cảm ơn chị và anh đã có những chia sẻ chân tình! Chúc anh chị luôn giữ được lửa và giá trị gia đình!

Thực hiện: Lăng Đức Lợi - Nguồn: Tạp chí Văn hóa Doanh nhân